Cách kiểm tra phần cứng máy tính khi mua máy tính cũ

Tại sao phải biết cách kiểm tra phần cứng máy tính?

Máy tính ngày nay đã trở nên thông dụng, có mặt trong nhiều ngành nghề công việc, học tập, giải trí. Nhiều bạn chọn giải pháp mua máy tính cũ để sử dụng, vì nó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, trong khi hiệu năng sử dụng vẫn còn rất tốt.

Tuy vậy, có một số bạn không biết phải xem các thông tin gì khi đi mua máy tính, phải kiểm tra thiết bị, linh kiện như thế nào.

Trong bài viết này Vi Tính Quang Chính tổng hợp các thủ thuật bằng dòng lệnh để các bạn có thể kiểm tra thông tin cơ bản của một máy tính. Bạn có thể áp dụng được trên cả laptop hay máy tính để bàn (PC).

Thông thường khi đi kiểm tra máy, các bạn sẽ đem theo một USB để kiểm tra các cổng USB, đồng thời có thể chứa các phần mềm ứng dụng kiểm tra. Trong bài viết này chúng tôi không hướng dẫn sử dụng phần mềm và chỉ dùng các lệnh cmd có sẵn trên Windows.

Trong bài hướng dẫn này, Thumuavitinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra phần cứng máy tính, các thủ thuật này rất dễ thực hiện, nào cùng xem nhé.

Cách kiểm tra phần cứng máy tính

1. Kiểm tra thông tin phần cứng máy tính

Trên giao diện windows bạn gõ chữ Run rồi nhấn enter, (bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím tắt windows + R).

mở hộp thoại windows run - cách kiểm tra phần cứng máy tính
mở hộp thoại windows run – cách kiểm tra phần cứng máy tính

Tiếp đó, bạn gõ dòng lệnh DXDIAG vào trong hộp thoại Run, sau đó nhấn Enter (hoặc bấm OK).

nhập lệnh dxdiag - cách kiểm tra phần cứng máy tính
nhập lệnh dxdiag – cách kiểm tra phần cứng máy tính

Giao diện hiển thị.

toàn bộ thông tin máy tính - cách kiểm tra phần cứng máy tính
các thông tin cơ bản của máy tính – cách kiểm tra phần cứng máy tính

Trong màn hình này chúng ta có thể thấy được một số thông số cơ bản của máy tính đang kiểm tra như

  • Thông số sản xuất (System Model)
  • Thông số BIOS
  • Số hiệu đời máy (System Model)
  • Chipset và số lượng CPU và tốc độ.
  • Bộ nhớ RAM (Memory)

2. Kiểm tra màn hình

Màn hình là một trong các thiết bị quan trọng nhất của một máy tính xách tay vì nó mà trục trặc thì phiền phức lắm. Thông thường các máy tính đã qua sử dụng không đến nỗi màn hình bị hư mà thông thường hay gặp trường hợp màn hình có điểm sáng hoặc điểm chết.

Đối với trường hợp điểm sáng dễ nhìn thấy, bạn chỉnh màn hình cho tối lại một chút sẽ thấy trên màn hình có các điểm sáng trắng, lỗi này đối với các máy xách tay và đã sử dụng hay gặp. Nó không ảnh hưởng nhiều lắm tuy nhiên sẽ hơi chói mắt.

Để kiểm tra điểm chết trên màn hình máy tính, bạn truy cập vào website http://myscreenchecker.com, sau đó click vào màu mình muốn xem, tại đây bạn có thể thấy màn hình của mình chỉ hiện thị một màu duy nhất. Bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem có điểm chết, ố, chảy mực gì trên màn hình không nhé.

Để thoát, bạn chỉ cần nhấn phím ESC là xong.

3. Kiểm tra Pin (áp dụng kiểm tra khi mua laptop)

Việc quan trọng đầu tiên các bạn cần xác định được máy đang kiểm tra có sạc được không. Pin máy tính laptop dùng lâu ngày sẽ bị chai tuy nhiên để xác định được pin bị chai bao nhiêu thì thường chúng ta sẽ cần tới phần mềm hoặc tự ước lượng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên có một cách đơn giản mà chính xác giúp bạn xác định được mức độ chai của pin laptop của bạn mà không cần dùng tới phần mềm bên ngoài.

Bước 1: Các bạn mở Command Prompt với quyền admin bằng cách: Trên windows 10, 8 các bạn click chuột phải vào góc trái bên dưới màn hình (góc có nút Start) > Chọn Command Prompt (Admin)
Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt các bạn gõ hoặc copy đoạn mã sau dán vào: powercfg -energy nhấn Enter và chờ khoảng một phút để xử lý.
Bước 3: Sau khi hoàn thành các thông tin được ghi trong file energy-report.html trong system32 tuy nhiên để đỡ mất thời gian tìm thì các bạn sử dụng lệnh sau copy file này ra ngoài màn hình desktop. copy “C:\Windows\system32\energy-report.html” “%userprofile%/Desktop”
Các bạn có thể gõ hoặc copy sau đó dán vào Command Prompt
File energy-report.html sau khi được copy ra desktop.
Đây là file web nên bạn sử dụng trình duyệt web bất kì để mở.
Bước 4: Sau khi mở được file energy-report.html các bạn tìm tới mục Battery. Để tìm kiếm nhanh các bạn sử dụng lệnh Ctrl + F trong trình duyệt và gõ vào Battery.
Ở đây sẽ xuất hiện các thông số chi tiết về pin của bạn
Design Capacity: Dung lượng pin theo thiết kế.
Last Full Charge: Dung lượng sạc lần cuối cùng được hiểu như là dung lượng pin có thể sạc được tại lần sạc cuối cùng
Last Full Charge (%): Dung lượng sạc được trong lần cuối cùng theo % = (Last Full Charge / Design Capacity) * 100%
Độ chai pin của bạn chính là bằng số dung lượng pin mất đi so với dung lượng pin theo thiết kế.
Tính theo % thì bằng: 100% – Last Full Charge (%)

4. Kiểm tra các cổng

Để kiểm tra các cổng cần chú ý các cổng cơ bản USB, mạng LAN là hai cổng cơ bản nhất. Sử dụng USB đem theo để ghim vào chú ý tốc độ nhận của máy để xem xét. Cổng mạng thì nếu có dây mạng dùng thử hoặc nếu không thì chú ý các khía bên trong bị bị gỉ sét không.

5. Kiểm tra ổ đĩa cứng

Bước 1. Bạn vẫn dùng lệnh windows run để mở hộp thoại run như ở trên đầu, sau khi hộp thoại run mở ra, bạn gõ lệnh này: wmic
Bước 2.Tiếp tục gõ lệnh: diskdrive get status
Nếu báo tình trạng ok là ổ cứng dùng bình thường nhé.
Sau đó nếu có thời gian bạn vẫn dùng CMD để gõ lệnh kiểm tra ổ đĩa để xem có lỗi không: sfc /scannow
Khi đi kiểm tra các máy tính đã sử dụng. các bạn chú ý đem theo một gói dữ liệu hơn 1GB để sẵn trong USB. Khi test máy chúng ta sẽ chép dữ liệu vào máy và theo dõi tình trạng nguồn, pin và ổ cứng khi chép.
Ngoài ra, khi đã kiểm tra máy xong chúng ta nên để máy chạy trong thời gian khoảng 1 giờ đồng đồ và sau đó kiểm tra sơ lại các vấn đề quan trọng. Việc trên để phòng ngừa trường hợp máy bị chết nửa chừng.
Hi vọng một số kỹ thuật trên sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích và kiểm tra cơ bản được một máy đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình

Chúc các bạn thực hiện thành công!

————————————-

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết thủ thuật máy tính từ website https://thumuavitinh.com của Vi Tính Quang Chính. Nếu bạn có cách làm khác, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger