Hướng dẫn cách tăng tốc win 11

Bạn muốn tìm hiểu cách tăng tốc win 11? Trong bài viết này, Thumuavitinh.com sẽ giới thiệu đến bạn cách tăng tốc máy tính windows 11, các thủ thuật này rất dễ thực hiện, chỉ cần xem qua là làm được ngay. Nào cùng xem nhé!

Hướng dẫn cách tăng tốc win 11

Windows 11 có rất nhiều tính năng được tích hợp để tăng tốc độ hoạt động của máy tính. Thông thường, cùng một chiếc máy tính sẽ chạy nhanh hơn trên Windows 11 hơn là Windows 10. Tuy nhiên, bất kể Windows 11 của bạn có nhanh đến đâu thì vẫn có thể tăng tốc nhanh thêm được nữa. 

Việc làm cho máy tính Windows của bạn chạy nhanh hơn rất đơn giản. Chỉ cần làm theo các mẹo sau đây của Vi Tính Quang Chính.

Lưu ý: Bài viết này đang được thực hiện ở phiên bản Windows 11 version 22H2. Nếu phiên bản Windows 11 của bạn cũ hơn, khi tùy chỉnh có thể nó sẽ khác so với hướng dẫn của Vi Tính Quang Chính.

Hướng dẫn cách tăng tốc win 11, tăng tốc máy tính laptop PC windows 11
Hướng dẫn cách tăng tốc win 11, tăng tốc máy tính laptop PC windows 11

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng windows

Máy tính Windows 11 của bạn có thể chạy chậm nếu các chương trình mà bạn hiếm khi sử dụng hoặc không sử dụng đang chạy ngầm. Một trong những cách tăng tốc win 11 đó là tắt các chương trình khởi động cùng windows.

Để làm điều này, trước tiên khởi động Task Manager bằng một trong những cách sau: nhấn Ctrl-Shift-Esc, nhấp chuột phải vào góc dưới bên phải của màn hình và chọn Task Manager, hoặc gõ task manager vào hộp tìm kiếm của Windows 11 và nhấn Enter. Bạn có thể sử dụng Task Manager cho rất nhiều mục đích, nhưng ở đây chúng tôi tập trung chỉ vào việc dừng các chương trình không cần thiết chạy cùng hệ thống khi khởi động.

Nhấn vào biểu tượng “Startup apps” ở phía bên trái màn hình. (Đây là biểu tượng thứ tư tính từ trên xuống.) Nó hiển thị danh sách các chương trình và dịch vụ khởi chạy khi bắt đầu Windows. Danh sách bao gồm tên của từng chương trình cùng với nhà xuất bản của nó, liệu chương trình đó đã được bật khi khởi động hay chưa, và “Startup impact” của chương trình đó, đó là mức độ giảm tốc độ Windows 11 khi hệ thống khởi động. Tuy nhiên, lưu ý rằng màn hình không hiển thị mức độ tác động của từng chương trình đối với hiệu suất của bạn sau khi khởi động, cũng như trong khi bạn đang sử dụng bình thường.

cách tăng tốc win 11 đó là tắt các chương trình khởi động cùng windows
cách tăng tốc win 11 đó là tắt các chương trình khởi động cùng windows

Để ngăn chương trình hoặc dịch vụ khởi động cùng hệ thống khi khởi động windows 11, bạn có thể chuột phải vào nó và chọn Disable (Tắt). Điều này không làm cho chương trình bị tắt hoàn toàn; nó chỉ ngăn chương trình khởi chạy khi khởi động — bạn vẫn có thể chạy chương trình đó sau khi khởi động hệ thống. Nếu sau này bạn quyết định muốn cho chương trình đó khởi động cùng hệ thống, bạn có thể quay lại khu vực này của Trình quản lý tác vụ (Task Manager), chuột phải vào chương trình đó và chọn Enable (Bật).

Nhiều chương trình và dịch vụ khởi động cùng hệ thống có thể rất quen thuộc với bạn, chẳng hạn như Microsoft OneDrive hoặc Spotify. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chương trình mà bạn không thể nhận ra nó là cái gì. Không biết có nên disable nó hay không nữa?

Trên thanh trình quản lý tác vụ sẽ chứa các thông tin về những chương trình không quen thuộc. Bạn có thể click chuột phải vào một mục và chọn Properties để xem thêm thông tin về nó, bao gồm vị trí của chương trình đó trên ổ đĩa cứng, xem liệu chương trình đó có chữ ký số hay không và các thông tin khác như số phiên bản, kích thước tệp và thời gian chỉnh sửa lần cuối.

Bạn cũng có thể click chuột phải vào mục đó và chọn Open file location (Mở vị trí tệp), bạn sẽ  đến thư mục chứa tệp đó, tại đây nó cung cấp cho bạn thông tin về mục đích của chương trình.

Nếu bạn cũng vẫn chưa biết chương trình đang chạy ngầm nó là cái gì, có nên để nó chạy tiếp hay không? Hãy thử vào trang tìm kiếm Bing (trang tìm kiếm của microsoft). Bạn gõ tên chương trình, để xem thử nó là gì? có công dụng gì không? Từ đó đưa ra quyết định là để cho chạy ngầm tiếp hay tắt đi.

Bây giờ sau khi bạn đã chọn tất cả các chương trình mà bạn muốn vô hiệu hóa khi khởi động, lần khởi động tiếp theo của máy tính, hệ thống sẽ không tự động khởi chạy những chương trình không cần thiết đó và PC của bạn có thể hoạt động nhanh hơn.

Sử dụng bảo trì tự động của Windows (Automatic Maintenance)

Windows 11 thường xuyên thực hiện bảo trì trên PC của bạn bằng cách thực hiện các hoạt động như quét bảo mật và chẩn đoán hệ thống để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Nó tự động khắc phục các vấn đề mà nó tìm thấy, giúp cho máy tính của bạn chạy tối đa hiệu suất. Bảo trì tự động chạy mỗi ngày lúc 2 giờ sáng nếu thiết bị của bạn được cắm vào nguồn và ở chế độ ngủ.

Tuy nhiên, tính năng này có thể đã bị tắt một cách vô tình hoặc nó có thể không chạy gần đây nếu bạn tắt máy tính vào ban đêm (thay vì để nó ở chế độ ngủ) hoặc bạn không cắm sạc laptop của bạn trong một thời gian dài. Bạn nên đảm bảo rằng tính năng này được bật và chạy mỗi ngày. Bạn cũng có thể chạy nó thủ công nếu bạn muốn.

Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập từ khóa “control” vào ô tìm kiếm và chọn ứng dụng Control Panel từ kết quả để chạy ứng dụng Control Panel. Trong ứng dụng này, chọn System and Security> Security and Maintenance. Trong phần Bảo trì, bên dưới Bảo trì tự động, nhấp vào Bắt đầu bảo trì nếu bạn muốn chạy nó ngay bây giờ. Để đảm bảo rằng nó chạy mỗi ngày, nhấp vào Thay đổi cài đặt bảo trì, và trên màn hình hiển thị, chọn thời gian bạn muốn bảo trì chạy và đánh dấu vào ô bên cạnh Cho phép bảo trì được lập lịch để đánh thức máy tính của tôi vào thời gian được lập lịch. Sau đó, nhấp OK.

Tìm diệt các phần mềm quảng cáo (adware and bloatware)

Có thể điều làm chậm PC của bạn không phải là Windows 11 mà là bloatware hoặc adware chiếm tài nguyên CPU và hệ thống. Adware và bloatware đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể được cài đặt bởi nhà sản xuất máy tính của bạn. Chúng thường chạy tự động khi khởi động mà không có sự cho phép của bạn. Khi mua máy mới, sẽ có nhiều phần mềm được cài đặt sẵn và phần đông là chúng không cần thiết.

Vì thế, Vi Tính Quang Chính thường hãy tìm và gỡ bỏ hết các phần mềm quảng cáo như vậy khi mua máy tính mới, bạn sẽ thấy đây là một cách tăng tốc windows 11 khá tốt đấy.

Bắt đầu bằng cách chạy quét hệ thống để tìm adware và malware. Nếu bạn đã cài đặt một bộ phần mềm bảo mật như Norton Security hoặc McAfee LiveSafe, bạn có thể sử dụng nó. Ứng dụng chống malware tích hợp sẵn của Windows 11, Windows Defender, cũng làm việc tốt. Chỉ cần gõ windows defender vào hộp tìm kiếm, nhấn Enter và nhấp vào Scan Now. Windows Defender sẽ tìm kiếm phần mềm độc hại và loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào được tìm thấy.

Tuy nhiên, bạn nên có ý kiến ​​thứ hai, vì vậy hãy xem xét sử dụng một công cụ miễn phí như Malwarebytes Anti-Malware. Phiên bản miễn phí quét malware và adware và loại bỏ những gì nó tìm thấy; phiên bản trả tiền cung cấp bảo vệ luôn sẵn sàng để ngăn chặn nhiễm virus từ đầu.

Bây giờ, sau khi bạn đã làm tất cả điều đó, hãy kiểm tra phần mềm lãng phí và gỡ bỏ nó. Một công cụ chống lãng phí miễn phí tốt là Bulk Crap Uninstaller. Bạn cũng có thể truy cập trang web Should I Remove It? – trang web này đề xuất các phần mềm hữu ích và những gì bạn có thể gỡ bỏ. Trang web có một phần dành cho lời khuyên về cách loại bỏ phần mềm lãng phí trên các PC từ các nhà sản xuất cụ thể. Tôi rất khuyến khích bạn đến đó, bởi vì nó liệt kê tất cả phần mềm lãng phí mà các nhà sản xuất khác nhau cài đặt trên các PC của họ.

Cuối cùng, khi bạn mua một PC mới, hãy kiểm tra xem có tùy chọn để bỏ qua phần mềm dùng thử và phần mềm mà bạn không cần để chạy PC của mình. Điều đó sẽ ngăn phần mềm không cần thiết xâm nhập vào hệ thống của bạn từ ngay đầu.

Tắt chức năng tìm kiếm chỉ mục (search indexing)

Tìm kiếm trên Windows 11 sẽ thực hiện việc tạo chỉ mục (indexing) trên ổ đĩa cứng của bạn trong nền, cho phép bạn tìm kiếm trên PC của mình nhanh hơn so với việc không có chỉ mục đang được thực hiện. Điều này tốt cho các tìm kiếm nhanh, nhưng không tốt cho các PC đời cũ chậm hơn, vì chỉ mục có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn có thể giúp máy tính chậm hơn tăng tốc bằng cách tắt tính năng chỉ mục.

Ngay cả khi bạn có ổ đĩa SSD, tắt chỉ mục cũng có thể cải thiện tốc độ win 11 của bạn, vì việc ghi liên tục vào đĩa mà chỉ mục thực hiện có thể làm chậm lại SSD.

Để tắt tính năng này, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ, gõ “services.msc” vào hộp tìm kiếm của Windows 11 và nhấn Enter. Ứng dụng Dịch vụ (Services) sẽ xuất hiện. Cuộn xuống đến Dịch vụ chỉ mục (Indexing Service) hoặc Tìm kiếm Windows (Windows Search) trong danh sách dịch vụ. Nhấp đúp vào nó và trên màn hình hiển thị, nhấp vào Dừng (Stop). Sau đó khởi động lại máy tính. Tìm kiếm của bạn có thể chậm hơn một chút, nhưng bạn cũng có thể không nhận thấy sự khác biệt. Tuy nhiên, bạn nên nhận được cải thiện tổng thể về tốc độ.

Nếu muốn, bạn có thể tắt chỉ mục chỉ đối với các tệp trong những vị trí cụ thể. Bằng cách này, bạn vẫn có thể chỉ mục các tệp và thư mục mà bạn thường tìm kiếm, nhưng tắt chỉ mục cho phần còn lại của ổ đĩa cứng. Vì vậy, bạn vẫn có thể tìm kiếm nhanh các tệp bạn thường sử dụng, trong khi tăng hiệu suất của máy tính.

Để thực hiện điều này, gõ “index” vào hộp tìm kiếm Windows 11 và nhấp vào kết quả Tùy chọn chỉ mục (Indexing Options) xuất hiện. Trang Tùy chọn chỉ mục của Bảng điều khiển sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút Sửa đổi (Modify), và bạn sẽ thấy một danh sách các vị trí đang được chỉ mục, chẳng hạn như Microsoft Outlook, tệp cá nhân của bạn, và như vậy. Bỏ chọn ô bên cạnh bất kỳ vị trí nào và nó sẽ không được chỉ mục nữa.

Dọn dẹp ổ cứng – cách tăng tốc win 11

Một trong những cách tăng tốc win 11Vi Tính Quang Chính muốn gửi đến bạn đó là dọn dẹp ổ đĩa.

Một ổ đĩa cứng bị đầy ứng dụng và tệp tin không cần thiết có thể làm chậm máy tính của bạn. Dành vài phút để dọn dẹp nó có thể mang lại hiệu suất tăng ngay lập tức. Công cụ tích hợp sẵn trong Windows 11 có tên Storage Sense sẽ giúp bạn làm việc đó.

Nhấp vào nút Start và chọn Settings > System > Storage, kéo xuống phần Storage Sense, và chuyển thanh từ Off sang On. Từ bây giờ, Windows sẽ liên tục giám sát máy tính của bạn và xóa các tệp rác cũ không cần thiết, bao gồm các tệp tạm thời, tệp trong thư mục Downloads mà không được sửa đổi trong một tháng, và các tệp Recycle Bin cũ.

Bạn có thể tùy chỉnh cách thức hoạt động của Storage Sense và sử dụng nó để giải phóng không gian từ iCloud Drive và iCloud Photos nếu bạn sử dụng các dịch vụ đó. Nhấp vào mũi tên bên phải của thanh Storage Sense và bạn sẽ đến trang tùy chỉnh. Ở đây, bạn có thể thiết lập lịch trình cho Storage Sense.

Dọn dẹp ổ cứng để tăng tốc máy tính PC laptop windows 11
Dọn dẹp ổ cứng là cách tăng tốc máy tính PC laptop windows 11

Bạn cũng có thể cho Storage Sense xóa các tệp trong thư mục Downloads, tùy thuộc vào thời gian chúng đã có mặt ở đó, và thiết lập thời gian chờ để xóa các tệp trong Recycle Bin một cách tự động. Cuối cùng, bạn có thể cho Storage Sense xóa nội dung iCloud Drive và iCloud Photos trên máy tính của bạn nếu bạn không sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Tắt các bóng đổ, hiệu ứng hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh (shadows, animations, visual effects)

Những người thích những hiệu ứng đẹp mắt có lẽ là những người hâm mộ của các bóng đổ, hiệu ứng hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh trong Windows 11. Thông thường, chúng không ảnh hưởng đến hiệu suất trên các PC nhanh, mới hơn. Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm hiệu suất trên các máy tính cũ, chậm hơn.

Nếu bạn có một máy tính chậm hơn, hãy tắt chúng. Để làm điều đó, trong hộp tìm kiếm Windows 11, nhập sysdm.cpl, nhấn Enter, sau đó nhấp vào biểu tượng sysdm.cpl. Điều đó sẽ khởi chạy hộp thoại Tính năng hệ thống của Bảng điều khiển. Nhấp vào tab Advanced và nhấp vào Settings trong phần Performance. Điều đó sẽ đưa bạn đến hộp thoại Options Performance. (Đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab Visual Effects của hộp thoại.) Bạn sẽ thấy một danh sách đa dạng các hiệu ứng hoạt hình và đặc biệt.

Nếu bạn thích chỉnh sửa, bạn có thể bật và tắt từng tùy chọn riêng lẻ. Đây là những hiệu ứng đặc biệt và hoạt hình mà bạn có thể muốn tắt, vì chúng có tác động lớn đến hiệu suất hệ thống:

  • Hiệu ứng hoạt hình cho các điều khiển và phần tử bên trong cửa sổ
  • Hiệu ứng hoạt hình cho cửa sổ khi thu nhỏ và phóng to
  • Hiệu ứng hoạt hình trong thanh tác vụ
  • Hiệu ứng hiển thị menu hiện ra hoặc trượt vào màn hình
  • Hiệu ứng hiển thị ToolTips trượt vào màn hình
  • Hiệu ứng làm mờ các mục trong menu sau khi nhấp chuột
  • Hiển thị bóng đổ dưới các cửa sổ

Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần chọn tùy chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất ở phía trên màn hình và nhấp OK. Windows 11 sẽ tắt các hiệu ứng làm chậm hệ thống của bạn.

Tắt tính năng trong suốt (Transparency) – cách tăng tốc win 11

Để tăng tốc độ máy tính thêm nữa, hãy tắt tính năng trong suốt trên thanh tác vụ và các vị trí khác trong Windows 11. Windows thực hiện một lượng lớn công việc để tạo ra hiệu ứng trong suốt, và việc tắt chúng có thể làm thay đổi hiệu năng của hệ thống.

Để thực hiện việc này, nhấp chuột vào nút Start, chọn Settings > Personalization > Colors, và di chuyển thanh trượt Transparency effects sang vị trí Off.

Thay đổi các thiết lập nguồn điện (Power Option)

Các cài đặt điện năng trên máy tính Windows 11 cho phép bạn cân bằng sử dụng năng lượng với hiệu suất của nó. Vì vậy, hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng “Power saver” của Windows 11, bạn sẽ làm chậm máy tính của mình. Tính năng này giảm hiệu suất máy tính của bạn để tiết kiệm năng lượng. (Ngay cả các PC để bàn thông thường cũng có tính năng “Power saver”.) Thay đổi thiết lập từ “Power saver” sang “High performance” hoặc “Balanced” sẽ cung cấp cho bạn một bộ nhớ đệm hiệu suất tốt hơn trước đây.

Một trong nhưng cách tăng tốc máy tính win 11 tiếp theo đó chính là thay đổi cài đặt mục Power Option.

Để làm điều này, đầu tiên khởi chạy ứng dụng Control Panel bằng cách gõ control vào hộp tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng Control Panel. Sau đó chọn Hardware and Sound > Power Options. Bạn sẽ thường thấy hai tùy chọn: “Balanced (recommended)” và “Power saver.”. Tùy thuộc vào hãng và model của bạn, bạn có thể thấy các thiết lập khác ở đây, bao gồm một số được thương hiệu hóa bởi nhà sản xuất. Để xem cài đặt “High performance”, nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh “Show additional plans”.

Chọn cài đặt mà bạn muốn, sau đó thoát Control Panel. “High performance” cung cấp cho bạn nhiều sức mạnh nhất nhưng sử dụng nhiều năng lượng nhất. “Balanced” tìm ra một giải pháp tốt giữa sử dụng năng lượng và hiệu suất tốt hơn, và “Power saver” sử dụng tất cả mọi thứ để cung cấp cho bạn càng nhiều thời lượng pin càng tốt. Người dùng desktop không cần lựa chọn “Power saver”, và ngay cả người dùng laptop cũng nên xem xét lựa chọn tùy chọn “Balanced” khi không kết nối nguồn điện.

Tắt các gợi ý của Windows (tips and tricks) – tăng tốc windows 11

Windows 11 luôn theo dõi những gì bạn đang làm trên PC của mình và đưa cho bạn các lời khuyên về những việc bạn có thể làm với hệ điều hành. Tôi chưa bao giờ thấy những “lời khuyên” này hữu ích. Và tôi không thích các ảnh hưởng đến quyền riêng tư khi Windows liên tục nhìn chằm chằm vào những gì tôi đang làm.

Hơn nữa, việc theo dõi này cũng có thể làm cho PC của bạn chạy chậm hơn. Vì vậy để tăng tốc độ, hãy cho Windows biết để nó ngưng bận tâm và đưa ra lời khuyên. Để làm điều đó, nhấp vào nút Start và chọn Settings > System > Notifications. Cuộn xuống phần Additional settings và nhấp vào mũi tên xuống. Từ các tùy chọn hiển thị, hủy chọn hộp được đánh dấu là Get tips and suggestions when using Windows.

Tắt chế độ chơi game (Disable Game Mode) – cách tăng tốc windows 11 

Chế độ Chơi game của Windows 11 tối ưu hóa PC của bạn để chơi game. Khi nó phát hiện rằng bạn đang chơi game, nó ưu tiên nguồn tài nguyên hệ thống cho chơi game, lấy chúng đi từ các ứng dụng khác và quá trình nền. Điều đó rất tốt cho người chơi game nghiêm túc, nhưng khi bạn không chơi game, nó có thể làm chậm hệ thống của bạn vì nó giữ một số tài nguyên hệ thống dự trữ trong trường hợp bạn bắt đầu chơi game. Đôi khi nó cũng gây ra các vấn đề ổn định. Vì vậy, tắt Chế độ Chơi game có thể giúp tăng tốc PC win 11 của bạn (bạn có thể luôn bật lại khi muốn chơi game).

Chế độ Chơi game được bật mặc định, vì vậy ngay cả khi bạn chưa bao giờ chơi game trên PC của mình, nó cũng có thể được kích hoạt. Để tắt nó, đi đến Settings > Gaming > Game Mode và di chuyển thanh trượt Chế độ Chơi game sang OFF.

Tắt chế độ chơi game (Disable Game Mode) để tăng tốc win 11
Tắt chế độ chơi game (Disable Game Mode) để tăng tốc win 11

————————————-

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết cách tăng tốc win 11 từ website https://thumuavitinh.com của Vi Tính Quang Chính. Nếu bạn có cách làm khác, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger