Cách đổi kênh wifi tốt nhất trên máy tính

Bạn muốn tìm hiểu cách đổi kênh wifi tốt nhất trên máy tính? Trong bài viết này, Thumuavitinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách chọn kênh wifi để cải thiện tốc độ sóng wifi, các thủ thuật này rất dễ thực hiện, chỉ cần xem qua là làm được ngay. Nào cùng xem nhé!

Cách đổi kênh wifi tốt nhất trên máy tính

Hầu hết chúng ta chỉ cần kết nối với Router với cổng LAN, làm một số cấu hình đơn giản và bắt đầu sử dụng WiFi. Trong một số trường hợp, kết nối WiFi nhanh, nhưng đôi lúc bạn cảm thấy kết nối WiFi chậm như rùa. Trong khi có rất nhiều cách để tăng tốc độ kết nối WiFi, một trong những cách đơn giản nhất đó là chuyển đổi kênh WiFi mặc định sang kênh khác ít bị nghẽn hơn.

Kênh WiFi chỉ là dải sóng mà tín hiệu WiFi có thể truyền tải. Dải tần số khác nhau (2.4GHz, 3,6 GHz, 4,9 GHz, 5 GHz và 5,9 GHz) đi kèm với phạm vi riêng của của các kênh. Hầu hết các Router đang sử dụng băng tần 2.4 GHz và có tổng cộng 14 kênh cho băng tần này, mặc dù trên thực tế chỉ có 13 (hoặc ít hơn) kênh được sử dụng trên toàn thế giới.

Vấn đề chính là các Router hiện nay hầu hết được cấu hình sử dụng cùng một kênh. Đối với những nơi có nhiều kết nối WiFi mà có cùng kênh thì sẽ dẫn đến hiện tượng dải sóng chồng chéo lên nhau và làm cho tín hiệu WiFi bị chậm đi.

Dưới đây sẽ hướng dẫn tìm kênh kết nối WiFi ít được sử dụng để bạn có thể chuyển đến kênh WiFi có tín hiệu ít bị ảnh hưởng nhất để tránh bị chồng sóng.

Tìm kênh kết nối WiFi trên Windows

Với Windows, bạn có thể sử dụng phần mềm Wi-Fi Inspector (http://www.xirrus.com/Products/Network-Management-and-Software/Network-Management/Wi-Fi-Inspector) được cung cấp bởi Xirrus.

Tải về, cài đặt và khởi động chương trình. Nó sẽ quét tất cả các kênh WiFi trong vùng lân cận và hiển thị tất cả các thông tin trên màn hình.

Có rất nhiều thông tin trong bảng điều khiển. Để nó hiển thị những gì bạn muốn, chỉ cần nhấp vào nút “Networks” và chọn kết quả theo “Channel”. Sau đó  có thể tìm thấy tất cả các kênh được sử dụng bởi các mạng khác nhau và kênh nào ít sử dụng.

Một phần mềm miễn phí khác có thể sử dụng là WifiInfoView (http://www.nirsoft.net/utils/wifi_information_view.html) của Nirsoft. Nó là ứng dụng nhẹ nhàng và không cần cài đặt. Chỉ cần chạy và nó sẽ cung cấp thông tin về mạng WiFi trong vùng lân cận.

Cách đổi kênh wifi để tăng tốc độ sóng wifi
Cách đổi kênh wifi để tăng tốc độ sóng wifi

Tìm kênh kết nối WiFi trên Mac

Mac OS X đi kèm với một công cụ hữu ích cho phép bạn tìm ra kênh có lưu lượng ít nhất và tối ưu nhất cho Router của bạn. Tuy nhiên, công cụ này ẩn và không dễ tiếp cận.

1. Nhấn nút “Alt” và nhấn vào biểu tượng “WiFi” trên khay hệ thống. Trong danh sách đổ xuống, bạn sẽ thấy tùy chọn “Open Wireless Diagnostic”.

2. Trong cửa sổ “Wireless Diagnostic”, di chuyển con trỏ của bạn vào thanh menu và chọn “Windows -> Utilities”. Đi đến “Wifi Scan” và nhấn “Scan Now”.

3. Một khi nó đã kết thúc quá trình, bạn sẽ có thể xem những kênh tốt nhất cho router và mạng WiFi của bạn.

Tìm kênh kết nối WiFi trên Linux

Có một số công cụ trong Linux mà bạn có thể sử dụng để quét các mạng WiFi, nhưng dễ dùng nhất là Wifi Radar. Nó có một giao diện đơn giản và quét tất cả các mạng WiFi để hiển thị thông tin của chúng, bao gồm các kênh WiFi.

Từ đó, bạn có thể xem những kênh không được sử dụng và chuyển đổi các thiết lập kênh trong Router.

Trong Linux Mint, bạn có thể cài đặt trực tiếp từ Software Manager.

Ngoài ra, có thể sử dụng  lệnh

sudo apt-get install wifi-radar

để cài đặt từ Terminal

Ngoài ra, đối với những bạn thích sử dụng dòng lệnh, có một cách dễ dàng hơn để tìm ra các kênh đang bị sử dụng nhiều. Từ Terminal, gõ lệnh:

sudo iwlist wlan0 scan | grep Frequency | sort | uniq -c | sort -n

Lệnh này sẽ cho bạn thấy bao nhiêu mạng có sẵn cùng với mỗi kênh của nó.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh sau đây để tìm các kênh mà WiFi Adaptor hỗ trợ.

iwlist wlan0 channel

Thay đổi kênh Wifi trong Router

Hiện nay có rất nhiều loại Router, do đó tôi không thể chỉ cách thao tác trên tất cả thiết bị. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng đều sử dụng cùng một phương pháp để thay đổi các thiết lập kênh.

  1. Kết nối vào mạng WiFi và kiểm tra địa chỉ IP của nó. Đa số nó sẽ có dạng “192.168.xx”.
  2. Mở trình duyệt và gõ địa chỉ IP vào thanh URL, nhưng thay đổi chuỗi cuối cùng của chữ số (sau dấu chấm cuối cùng) thành 1 (hoặc 0 nếu 1 không làm việc). Ví dụ, đối với một địa chỉ IP là 192.168.1.22, bạn sẽ sử dụng 192.168.1.1. Nhấn Enter. Thao tác này sẽ đi đến trang quản trị Router.
  3. Đăng nhập vào trang quản trị Router và đi đến phần Wireless. Từ đó, bạn sẽ có thể cấu hình các thiết lập WiFi của bạn, cũng như thay đổi kênh cho mạng WiFi.

————————————-

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết cách đổi kênh wifi tốt nhất trên máy tính từ website https://thumuavitinh.com của Vi Tính Quang Chính. Nếu bạn có cách làm khác, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger