Cách bảo vệ máy tính khỏi hacker và virus

Bạn muốn tìm hiểu cách bảo vệ máy tính khỏi hacker và virus? Trong bài viết này, Thumuavitinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ máy vi tính trên môi trường internet, các thủ thuật này rất dễ thực hiện, chỉ cần xem qua là làm được ngay. Nào cùng xem nhé!

Cách bảo vệ máy tính khỏi hacker và virus

cách bảo vệ máy tính khỏi hacker và virus
cách bảo vệ máy tính khỏi hacker và virus

Bài viết này đã được lấy cảm hứng từ một tình huống tôi đến thăm một người bạn. Vì tôi làm trong lĩnh vực IT, bạn ấy yêu cầu tôi hãy nhìn vào máy tính của mình vì nó có nhiều triệu chứng rất kì lạ. Điều kì lạ là máy tính sẽ tự động khởi động lại khi bạn cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc tải về bất kỳ chương trình nào từ Internet.

Điều đầu tiên tôi nhận thấy rằng không có phần mềm chống virus được cài đặt trên máy tính, vì vậy mục tiêu đầu tiên của tôi là cài đặt một chương trình chống virus và kiểm tra.

Nhưng tất nhiên, virus đó đã có trên máy tính sẽ không cho tôi cài đặt hoặc tải chương trình về! Một virus thông minh!

Sau khi cố gắng cài đặt phần mềm diệt virus, tôi đã quét và phát hiện có 2806 virus trên máy tính và 147 phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại. Tôi chưa bao giờ thấy một số lượng virus nhiều như thế từ trước!

Hầu hết các virus trên máy tính đã được ẩn trong các tập tin đã được tải về từ Internet: bài hát, video, và phim ảnh. Tôi cũng khá ngạc nhiên rằng máy tính này có thể chạy trong một thời gian dài với số lượng virus nhiều đến thế!

Vì vậy, tôi đã giới thiệu cho người bạn làm thế nào để bảo vệ máy tính của mình khỏi những nguy hiểm của Internet và tôi sẽ giới thiệu với bạn ở đây cho bất cứ ai khác có thể quan tâm!

Cách bảo vệ thông tin máy tính – cài đặt phần mềm diệt virus

Điều này thậm chí không cần phải được liệt kê bởi vì nếu không có phần mềm chống virus, bạn sẽ gặp rắc rối! Nếu lý do bạn không cài đặt phần mềm chống virus là bởi vì nó quá tốn tiền, hay làm chậm máy tính.

Tuy nhiên vẫn có một số chương trình miễn phí có thể được coi là tốt hơn so với các phần mềm có phí khác. Dưới đây là những chương trình phổ biến nhất:

Avira – Avira có một phiên bản miễn phí được xếp thứ 3 trong năm 2014 trong việc phát hiện virus.

Bitdefender – Bitdefender có tỷ lệ phát hiện cao thứ hai và nó cũng có một phiên bản miễn phí.

Panda Anti-Virus – Trong một số thử nghiệm phát hiện virus, chương trình có tỷ lệ phát hiện 99,9%. Đây là mức cao nhất trong số hơn 25 các chương trình chống virus khác. Nó không miễn phí, nhưng tôi đề cập đến nó vì nó được rất nhiều các trang mạng uy tín đánh giá cao.

Kaspersky Anti-Virus – không miễn phí, nhưng luôn nằm trong top 5 về tỷ lệ phát hiện.

Ngoài các phần mềm chống virus, bạn nên cài đặt một chương trình chống phần mềm độc hại và tốt nhất là MalwareBytes Anti-Malware Free. 

Cập nhật phần mềm – cách bảo vệ dữ liệu trên máy tính

Cài đặt một chương trình chống virus là không đủ. Hiện có hàng trăm virus mới được tìm thấy hàng ngày và các chương trình chống virus phát hành bản cập nhật thường xuyên để chống lại chúng.

Hãy luôn đảm bảo chương trình diệt virus được thiết lập để cập nhật tự động. Ngoài ra, bạn cũng phải thực hiện cập nhật cho tất cả các phần mềm trên máy tính của bạn, đặc biệt là hệ điều hành.

Bạn cũng nên để chế độ cập nhật tự động, đó là cách bảo vệ máy tính thông minh.

Chỉ cài đặt phần mềm đáng tin

Nếu không biết rõ phần mềm làm gì, tốt nhất đừng cài đặt. Đôi khi một số chương trình cài đặt sẽ thiết lập để cài đặt tự động thêm các chương trình khác.

Hãy cẩn thận về điều đó bởi vì nó thường là phần mềm gián điệp. Nếu bạn đang cài đặt phần mềm từ các trang web lớn như Microsoft hay Adobe, bạn có thể yên tâm.

Đối với các trang khác không đáng tin, bạn nên thực hiện quét virus cho chúng.

Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng một công cụ trực tuyến như VirusTotal, cho phép bạn tải tập tin lên để quét hoặc cho phép bạn nhập URL mà bạn muốn kiểm tra.

Tránh chia sẻ tập tin qua P2P

Nếu dùng cẩn thận, phần mềm P2P là khá hữu ích cho các bộ phim, bài hát và phần mềm, nhưng nếu bạn không hiểu biết về mặt kỹ thuật, bạn có thể tải về một bài hát mà có thể dính một phần mềm keylogger kèm theo và nó sẽ gửi bất cứ cái gì bạn gõ đến một số máy tính khác qua Internet.

Xóa email không đáng tin

Nếu nhận được email từ người lạ, thì không cần mở email, chỉ cần xóa nó. Nếu có bất kỳ nghi ngờ sau khi xem tên và chủ đề, có lẽ nó không được gửi từ một người mà bạn biết. Không bao giờ tải về hoặc mở file đính kèm, trừ khi bạn chắc chắn đó là từ một người bạn biết. Nếu không rõ và muốn an toàn, bạn có thể liên hệ xác nhận với họ.

Hầu hết các công ty lớn mà bạn tạo tài khoản trực tuyến sẽ không gửi cho bạn file đính kèm trừ khi bạn yêu cầu thông qua trang web của họ.

Ngoài ra, hãy cảnh giác với bất kỳ email nào từ các trang web giả vờ là các ngân hàng, các trang web đấu giá,… yêu cầu bạn xác minh thông tin tài khoản ngân hàng hoặc giải quyết vấn đề liên quan đến tiền.

Nếu bạn nhận được bất kỳ email từ cảnh sát hoặc một luật sư hay bất cứ ai đang muốn đe dọa bạn, đừng hoảng sợ và chia sẻ thông tin nhạy cảm.

Đây là tất cả những trò gian lận thường bởi vì không cơ quan nào gửi email cho người dân liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng.

Cách bảo vệ máy tính khỏi hacker – Đừng nhấn quảng cáo

Tránh nhấn chuột vào quảng cáo. Đặc biệt là những quảng cáo một cái gì đó xuất hiện chạy liên tục và yêu cầu chơi một trò gì đó, bạn sẽ giành chiến thắng và giành được giải thưởng!

Quét virus thường xuyên là cách bảo vệ máy tính

Nếu không có thời gian quét mỗi ngày, thì bạn cũng nên dành thời gian để quét virus ít nhất một lần một tuần. Trên thực tế, bạn có thể thiết lập trong phần mềm chống virus để quét vào ban đêm hoặc bất cứ khi nào bạn không sử dụng máy tính và như vậy bạn sẽ không cảm thấy khó chịu nếu như quá trình quét làm máy tính bị chậm.

Cẩn thận những gì bạn gắn vào máy tính

Những thiết bị nhớ gắn ngoài là con đường lây lan virus phổ biến. Mọi người bây giờ có một chiếc USB và thường xuyên sử dụng trên máy tính. Nhưng bạn có biết virus trên máy tính có thể đã chuyển vào USB.

Rất nhiều chương trình virus sẽ tự động khởi động ngay khi USB được gắn vào máy tính, do đó, hạn chế các virus có thể thực thi hoặc tải về bất kỳ các loại virus khác.

Tránh các trang web không lành mạnh

Nếu vì lí do nào đó cần phải truy cập những trang này, bạn nên thực hiện truy cập chúng trong môi trường ảo. Bạn chắc chắn sẽ bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp nếu bạn duyệt các trang web khiêu dâm trên máy tính.

Ảo hóa về cơ bản cho phép bạn chạy các chương trình như Internet Explorer trong một môi trường ảo không ảnh hưởng đến hệ điều hành hiện tại. Nếu muốn tìm hiểu thêm, tìm kiếm cho “Virtual PC” hoặc “VM Ware” trên Google. 

Cách bảo vệ máy tính tốt nhất là bạn đừng truy cập vào những trang web như vậy.

Bật Firewall

Nếu đang chạy Windows hoặc Mac, hãy chắc chắn tường lửa được bật. Một bức tường lửa ngăn chặn hacker đạt được quyền truy cập vào máy tính bằng cách hạn chế số lượng cổng được mở public. Ngoài ra, khi mua một bộ định tuyến không dây, bạn cũng nên bật tường lửa. Có tường lửa dạng phần cứng và phần mềm vẫn tốt hơn so với chỉ có một trong số chúng.

Bảo mật mạng Wireless

Hầu hết các router không dây được thiết lập không có bảo mật khi bạn cài đặt chúng. Nên đăng nhập vào router và ít nhất cần thiết lập mật khẩu bảo vệ router. Ngoài ra còn có các tùy chọn mã hóa mạnh mẽ hơn, nhưng nếu bạn không hiểu chúng, bạn chỉ cần thiết lập mật khẩu trên các bộ định tuyến và các mạng không dây, nếu không bất cứ ai có thể kết nối với mạng và thay đổi tất cả các thiết lập.

————————————-

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết cách bảo vệ máy tính từ website https://thumuavitinh.com của Vi Tính Quang Chính. Nếu bạn có cách làm khác, hãy chia sẻ với mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger